วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ประโยชน์ทางโภชนาการของกล้วยไข่ Nutritional benefits of Pisang Mas Banana or Golden Banana by LASIK HEALTHY EYE

ขอบคุณภาพประกอบจาก flickriver.com
ประโยชน์ทางโภชนาการของกล้วยไข่
Nutritional benefits of Pisang Mas Banana or Golden Banana

กล้วยไข่ (Pisang Mas Banana : Golden Banana)

กล้วยไข่ เป็นชื่อของผลไม้ชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลกล้วย (Musaceae) โดยมีชื่อสามัญว่า Pisang Mas กล้วยชนิดนี้สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทยถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถนำรายได้เข้าประเทศได้

กล้วยไข่มี 2 สายพันธุ์ คือ กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชร และกล้วยไข่สายพันธุ์พระตระบอง สำหรับพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดเพื่อเป็นการค้าคือ สายพันธุ์กำแพงเพชร

1. กล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชร ผิวเปลือกผลบาง ผลมีขนาดเล็ก เนื้อมีสีเหลืองรสชาติหวานอร่อย

2.กล้วยไข่สายพันธุ์พระตะบอง รสชาติจะออกหวานอมเปรี้ยว และผลมีขนาดใหญ่กว่ากล้วยไข่สายพันธุ์กำแพงเพชร

สำหรับกล้วยไข่ ซึ่งจังหวัดกำแพงเพชรเป็นแหล่งปลูกที่มีชื่อเสียงของประเทศ และเป็นผลไม้คู่กับเทศกาลสารทไทยด้วย 

จากงานวิจัยของสำนักโภชนาการกรมอนามัย พบว่ามีประโยชน์สูง โดยมีวิตามินอี เบต้าแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจกได้

ผลการวิจัยพบว่าในกล้วยไข่ 1 ผล ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 40 กรัม มีเบต้าแคโรทีน 108 ไมโครกรัม มีวิตามินอี 0.19 มิลลิกรัม วิตามินซี 4 มิลลิกรัม และให้พลังงาน 44 กิโลแคลอรี่

วิธีทานกล้วยไข่ แนะนำให้ทานกล้วยไข่แทนข้าวได้ 2 ผล เด็กกินได้ 1-2 ผล จะต้องลดปริมาณข้าวลง เพราะกล้วยไข่ 2 ผลเท่ากับข้าว 1 ทัพพี หากแปรรูปทำเป็นกล้วยไข่อบแห้ง จะต้องไม่ใส่น้ำตาล หากนำไปทอดให้ระวังเรื่องน้ำมัน ส่วนการเชื่อมต้องระวังเรื่องความหวาน โดยเด็กสามารถกินกล้วยฉาบแทนขนมกรุบกรอบได้ เพราะมีประโยชน์มากกว่า

คุณประโยชน์ของกล้วยไข่ : 

กล้วยไข่ 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนมากที่สุดถึง 492 ไมโครกรัม ขณะที่กล้วยน้ำว้ามีเพียง9 ไมโครกรัม นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งสารนี้สามารถช่วยชะลอริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าของเราได้ดี และยังสามารถชะลอความเสื่อมของเซลล์ ที่สำคัญยังมีฤทธิ์ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้ายได้

อีกทั้งกล้วยไข่ยังมีสารอาหารที่น่าสนใจอื่นๆ อีกเช่น เกลือแร่ วิตามินเอ บี2 บี6 และวิตามินซี ซึ่งไม่เฉพาะแต่ผลกล้วยเท่านั้น

ในหัวปลี ยังมีแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกระดูกและเนื้อเยื่ออย่างมาก

อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้อย่างดี เพราะเนื้อกล้วยไข่มีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำสูง แต่กล้วยไข่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตอยู่พอสมควร จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากรับประทานผลสดแล้วยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นขนมได้อีกด้วย เช่น กล้วยไข่เชื่อมข้าวเม่าทอดกล้วยไข่ บวชชีกล้วยไข่ ก็รสชาติอร่อยไม่แพ้กันเลย วันนี้จึงอยากแนะนำเพื่อนๆ หันมารับประทานกล้วยไข่กันมากๆ เพื่อสุขภาพ

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

คุณค่าทางโภชนาการ

เป็นไม้ผลเขตร้อน ผลสุกนอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาปรุงอาหารคาวหวาน และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ อาหารแปรรูปชนิดต่างๆ ได้อีกหลายชนิด ใบตองสดสามารถนำไปใช้ห่อของ ทำงานประดิษฐ์ ศิลปะต่างๆ ใบตองแห้งใช้ทำกระทงใส่อาหาร และใช้ห่อผลไม้ ก้านใบและกาบกล้วยแห้งใช้ทำเชือก หัวปลีหรือดอกกล้วยน้ำว้า ยังใช้รับประทานแทนผักได้ดีอีกด้วย

ประโยชน์ต่อสุขภาพ

กล้วยทุกชนิดดีต่อสุขภาพ แต่กล้วยไข่ดีเป็นพิเศษในเรื่องของสาร ต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักดี คือ เบต้าแคโรทีน โดยธรรมชาติเมื่อเราอายุมากขึ้นหรือเกิน 22 ปีไปแล้ว ความเจริญเติบโตของร่างกายจะเริ่มหยุดชะงัก ความเสื่อมในส่วนต่างๆ ของร่างกายก็เริ่มมาเยือน ช่วงนี้เอง มี 2 สิ่งที่สำคัญเกิดขึ้นในร่างกายเราซึ่งก็คือ เซลล์ในร่างกายทุกเซลล์ก็จะผลิตอนุมูลอิสระมากขึ้น และส่วนที่สองคือ ความสามารถในการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายจะลดลงเรื่อยๆ พร้อมกันนั้นความสามารถในการจำกัดอนุมูลอิสระ ก็ลดลง ในกล้วยไข่ 1 ขีด มีสารเบต้าแคโรทีนถึง 492 มิลลิกรัม

ข้อมูลเพิ่มเติม :- 

กล้วยไข่ (Pisang Mas Banana) ประกอบด้วยสารอาหารดังนี้

- วิตามินเอ ( Total VitaminA (RE) 82 Ug / 100 G
- เบต้า เคโรทีน ( Betacarotene ) 492 Ug / 100 G
- วิตามินอี ( VitaminE)
- วิตามินบี 1 ( Thiamin ) .03 Mg / 100 G
- วิตามินบี 2 ( Riboflavin ) .05 Mg / 100 G
- ไนอะซิน ( Niacin ) 1.4 Mg / 100 G
- วิตามินซี ( VitaminC ) 2 Mg / 100 G
- พลังงาน ( Energy ) 147 KCAL / 100 G
- น้ำ ( Water ) 62.8 G / 100 G
- โปรตีน ( Protein ) 1.5 G / 100 G
- ไขมัน ( Fat ) .2 G / 100 G
- คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) 34.8 G / 100 G
- ใยอาหาร( กาก ) ( Crude/ Dietar ) 1.9 G / 100 G
- เถ้า ( Ash ) .7 G / 100 G
- แคลเซียม ( Calcium ) 4 Mg / 100 G
- ฟอสฟอรัส ( Phosporus ) 23 Mg / 100 G
- ธาตุเหล็ก ( Iron ) 1 Mg / 100 G
- มีวิตามินเอสูง (RETINOL) ร่างกายปกติ ต้องการวิตามินเอ ประมาณ 1000 ไมโครกรัมต่อวัน ( ในรูปของ Retinol)

**วิตามินเอ RETINOL เป็นวิตามินที่อยู่ในรูปแบบวิตามินอยู่แล้ว (Proformed Vitamin A) หรือเรียกว่า Retinol**

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

Health Benefits of Banana

Nutritional facts:  Bananas contain three natural sugars - sucrose, fructose and glucose - combined with fiber. A banana gives an instant, sustained and substantial boost of energy. There are 86 calories in a medium banana

Medicinal & Health Benefits of Banana:

Banana is an effective fruit for health benefits. The mixture of carbohydrates and vitamins present in banana helps an energy increase. The natural fiber in banana also gives to the many health benefits. Here are some important benefits of banana.

Vitamins and Minerals: Banana is high in Vitamin A which is important for development of tissue in eyes and growth of the skin. Vitamin B is also present which help in calming the nervous system.

Eye sight: Prolonged use of banana in daily life can restore the eyesight in person suffering from eye sight problem. It acts as a very good medicine and ensures better eyesight
Thanks English Info From : Saviodsilva : Banana Benefits, Health Benefits of Banana
http://buff.ly/1cs71yD

Bananas

Bananas are elliptically shaped fruits "prepackaged" by Nature, featuring a firm, creamy flesh gift-wrapped inside a thick inedible peel. The banana plant grows 10 to 26 feet in height and belongs to the family Musaceae. Banana fruits grow in clusters of 50 to 150, with individual fruits grouped in bunches, known as "hands," of 10 to 25 bananas.

Bananas abound in hundreds of edible varieties that fall under two distinct species: the sweet banana (Musa sapienta, Musa nana) and the plantain banana (Musa paradisiacal). Sweet bananas vary in size and color.

While we are accustomed to thinking of sweet bananas as having yellow skins, they can also feature red, pink, purple and black tones when ripe. Their flavor and texture range with some varieties being sweet while others have starchier characteristics. In the United States, the most familiar varieties are Big Michael, Martinique and Cavendish. Plantain bananas are usually cooked and considered more like a vegetable due to their starchier qualities; they have a higher beta-carotene concentration than most sweet bananas.
Bananas - The World's Healthiest Foods
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=7

ข้อมูลอ้างอิง

กล้วยไข่ จากวิกิพีเดีย
http://buff.ly/1aMZGug
ผลการวิจัยพบว่าในกล้วยไข่ ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข
สสส.http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/situations/31078
กินกล้วยเพื่อสุขภาพ : สสส.
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/13019
คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ต่อสุขภาพของกล้วยไข่ - องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
http://www.mof.or.th/web/agriculture.php?id=64&cat=25
คุณประโยชน์ของกล้วยไข่ - ห้องข่าว
http://www.talaadthai.com/main/newspage.aspx?id=237
สารอาหารในกล้วยไข่ : Vitamin.co.th
http://buff.ly/1cs74dC
เรื่องกล้วยๆ : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
http://www.doctor.or.th/article/detail/3678
Banana Benefits, Health Benefits of Banana
http://buff.ly/1cs71yD
Bananas - The World's Healthiest Foods
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=7
วิตามินเอ (RETINOL)
https://sites.google.com/site/vitaminforhealth/home/fat-soluble-vitamins/retinol
Vitamin A กลุ่มเรตินอล (Retinol) : clinicneo
http://www.clinicneo.co.th/detailcolumn.php?grp=7&col_id=252
**Vitamin : student chula**
http://www.student.chula.ac.th/~53370714/Knowledge.html#via

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

ข้อแนะนำ

ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี

บทความที่ได้รับความนิยม