วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียม Nutritional Benefits of Garlic by LASIK HEALTHY EYES

ขอบคุณภาพประกอบจาก thaimtb.com
ประโยชน์ทางโภชนาการของกระเทียม
Nutritional Benefits of Garlic.

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sativum L.
วงศ์ : Alliaceae
ชื่อสามัญ : Common Garlic , Allium ,Garlic ,
ชื่ออื่น : กระเทียม (ภาคกลาง) หอมเทียม (ภาคเหนือ) หอมขาว (ภาคอีสาน) เทียม, หอมเทียม (ภาคใต้)

สารสำคัญที่ทำให้กระเทียมมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน คือ เอนไซม์อัลลิเนส (Allinase) ที่เปลี่ยนสารอินทรีย์กำมะถันอัลลิอิน (Alliin)ให้เป็นน้ำมันหอมระเหยอัลลิซิน (Allicin) และเมื่อนำหัวกระเทียมสดมากลั่นด้วยไอน้ำจะได้น้ำมันกระเทียม (Garlic oil)นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหาร น้ำ กรดไขมัน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล กรดอะมิโน เหล็ก แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี ฯลฯ

ในกระเทียม 100 กรัม ให้พลังงาน 149 กิโลแคลอรี (kcal) และให้คุณค่าทางอาหารดังนี้
- น้ำ 58.6 กรัม
- ฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม
- คาร์โบไฮเดรต 33.1 กรัม
- โพแทสเซียม  401 มิลลิกรัม
- โปรตีน 6.4 กรัม
- ซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
- ไขมัน 0.5 กรัม
- วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม
- แคลเซียม 181 มิลลิกรัม
- โฟเลท 3.1 ไมโครกรัม
- แมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม
- ใยอาหาร 2.1 กรัม

นอกจากนี้ยังมีไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไฟโตนิวเทรียนท์ในกลุ่มออร์แกโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) ได้แก่ สารอัลลิซิน (Allicin) ที่เป็นองค์ประกอบหลักของไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ให้กลิ่นเฉพาะตัวของกระเทียม โดยน้ำหนักกระเทียม 1 กรัม จะพบประมาณ 4.38-4.65 มิลลิกรัม

กระเทียม (Garlic) อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี ธาตุซีลีเนียม ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี (โดยกระเทียมถือว่าเป็นพืชที่มีธาตุซีลีเนียมมากกว่าพืชชนิดอื่นๆ) นอกจากนี้ยังมีสารอะดิโนซีน ซึ่งเป็นกรดนิวคลีอิกที่เป็นตัวสร้าง DNA และ RNA ของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย แต่ในส่วนของด้านแร่ธาตุนั้นจะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับดินที่ใช้ในการปลูกด้วย

ส่วนประกอบและสรรพคุณของกระเทียม

- กระเทียม ประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรท แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ประกอบด้วยสารอินทรีย์ที่มีกำมะถันหลายชนิด เช่น อัลลิซิน 0.6-1.0% อัลลิอิน (alliin) ไดอัลลิลไดซัลไฟด์ (diallyl disulfide) เมทิลอัลลิลไตรซัลไฟด์ (methyl allyl trisulfide) คูมาริน (coumarin) เอสอัลลิลซีสเตอีน (S-allylcysteine) เป็นต้น

- กระเทียม มีน้ำมันหอมระเหย มีสารประกอบมากกว่า 200 ชนิด
กระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย โดยเฉพาะจุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) ได้แก่ Salmonella typhymurium,Bacillus subtilis Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, เชื้อรา ได้แก่ Aspergillus ยีสต์ Candida albicans และและปรสิต (parasite) ใช้เป็นสารกันเสีย (preservative) ในอาหาร

- กระเทียม สามารถลดความดันโลหิตสูง ลดไขมันและคอเลสเตอรอล ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว ลดน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ยังเป็นยาขับเสมหะ รักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ และยังมีฤทธิ์ขับเหงื่อ และขับปัสสาวะ

- กระเทียมมีธาตุเจอร์เมเนียมค่อนข้างสูง ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต โรคตับอ่อนและอาการท้องผูก

- กระเทียมมีสารชักนำวิตามินบี 1 (Vitamin B1) เข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว โดยรวมเป็นสารอัลลิลไทอะมิน ทำให้vitamin B1ออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

- กระเทียมอุดมไปด้วยสารอาหารเช่นซีลีเนียม, Quercetin และวิตามินซี ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยรักษาโรคติดเชื้อที่ตาและอาการบวม

ข้อควรระวัง

กระเทียม นั้นสำหรับผู้ที่ต้องทำงานอยู่ในครัวหรือสัมผัสกับกระเทียมบ่อยๆ เป็นระยะเวลานาน ผิวหนังอาจจะเกิดการอักเสบ มีตุ่มน้ำ หรือคนที่ได้รับกลิ่นกระเทียมบ่อยๆก็สามารถเกิดอาการแพ้กระเทียมเมื่อรับ ประทานได้ โดยอาจมีการ คลื่นไส้ หัวใจเต้นแรงผิดปกติ แต่อาการดังกล่าวก็จะค่อยๆหายไปเองภายใน 3-4 ชั่วโมง โดยกระเทียมที่ปรุงในอาหารนั้นมักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากระเทียมสด

สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตเป็นปกติ ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดปกติ หรือผู้ที่มีอาการเลือกหยุดไหลช้า สตรีมีครรภ์ หรือเลี้ยงลูกด้วยนม หรือผู้ที่ใช้ยาอื่นๆเป็นประจำ เช่น ยาแอสไพริน ยา ปฏิชีวนะ ยาต้านไวรัส ยาแก้อักเสบ ไม่ควรรับประทานกระเทียมหรือผลิตภัณฑ์กระเทียมเสริมในปริมาณมากเกินไป เพราะอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี

***ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี***

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

Garlic

For a small vegetable, garlic (Allium sativum) sure has a big, and well deserved, reputation. This member of the Lily family, a cousin to onions, leeks and chives, can transform any meal into a bold, aromatic and healthy culinary experience.

Garlic is arranged in a head, called the "bulb," which is made up of separate cloves. Both the cloves and the entire bulb are encased in paper-like sheathes that can be white, off-white or pinkish.

Garlic cloves are off-white in color, and although they have a firm texture, they can be easily cut or crushed. The taste of garlic is like no other; it hits the palate with a hot pungency that is shadowed by a very subtle background sweetness.

Eye care: Garlic is rich in nutrients like Selenium, Quercetin and Vitamin C that helps treat eye infections and swellings.

More on This Wonderful Herb

The health benefits of garlic were realized centuries ago by mankind. Garlic is very effective when eaten raw-(crushed or chopped). Just one clove per day may bring vast improvement in your over al health. 2 to 3 cloves could prevent an attack of common cold. Garlic used in cooking should be added last for more benefit. But, taking too much garlic is also not very god as it may cause irritation in the digestive system. Garlic should be added as a part of healthy normal diet, it need not be used as an alternative. The only drawback being its pungent smell and taste that leaves a bad breadth, garlic is a medicinal boon for mankind.
Thanks English Info From : Garlic Health Benefits : NaturalFoodBenefits
http://goo.gl/XRnPHo

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

Health Benefits of Garlic

Garlic has a pungent smell, and is good in certain dishes, but is there more too it? Why is garlic so often considered a great, healthy herb? Well, for one, it has the vital chemical compound allicin, which is a wonderful therapeutic ingredient with many medicinal qualities. The allicin compound contains sulfur, which gives the garlic its pungent savor and peculiar smell. The health benefits of garlic are innumerable. It helps fight heart ailments, fight cold, cough, and lowers blood pressure.

Garlic is the oldest known medicinal plant variety or spice in existence. Mankind recognized the curative qualities of this magic herb over 3,000 years ago. Sir Louis Pasteur, the scientist who discovered penicillin, effectively utilized the anti-bacterial qualities of garlic all the way back in 1858.

World War I medical surgeons used the health benefits of garlic juice as an antiseptic for treating war wounds. Garlic contains useful minerals such as phosphorous, calcium and iron, as well as trace minerals like iodine, sulfur and chlorine, which are also present in the cloves. In terms of organic compounds, garlic is one of the rare sources of allicin, allisatin 1, and 2.

Eye Care: 

Garlic is rich in nutrients like Selenium, Quercetin and Vitamin C, all of which help treat eye infections and swelling.
Thanks English Info From : Organic Facts
http://goo.gl/01o1YZ

ข้อมูลอ้างอิง

“กระเทียม” สมุนไพรมหัศจรรย์!! | Thaihealth.or.th
http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/healthtips/9547
กระเทียม - nutrilite
http://www.nutrilite.co.th/nutrilite/healthinfo/heart04.html
สรรพคุณของกระเทียม ประโยชน์ 47 ประการ : บ้านอะลาง
http://alangcity.blogspot.com/2013/05/47.html
Health Benefits of Garlic : Organic Fact
http://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/health-benefits-of-garlic.html
Garlic Health Benefits : NaturalFoodBenefits
http://www.naturalfoodbenefits.com/display.asp?CAT=2&ID=45
กระเทียม - The-Than.com
http://www.the-than.com/samonpai/sa_12.html
Garlic / กระเทียม - Food Wiki | Food Network Solution
http://goo.gl/h3yCM3

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

ข้อแนะนำ

ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี

บทความที่ได้รับความนิยม