ประโยชน์ของข้าวโพดอ่อน Benefits of Baby Corn |
นอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีเส้นใยสูง จึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้การขับถ่ายของเสียเป็นไปตามปกติทำให้ท้องไม่อืดหรือเกิดอาการท้องผูกแต่อย่างใด และมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะช่วยบรรเทาอาการขัดเบารวมทั้งอาการปวดปัสสาวะมากอีกด้วย
ที่สำคัญข้าวโพดอ่อนยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน และช่วยบำรุงสายตา ทั้งนี้ยังมีวิตามินบี2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกอีกด้วย
- คุณค่าทางโภชนาการ
ในข้าวโพดอ่อน 1 ผล เท่ากับ 100 กรัม มันสามารถให้พลังงาน 33 กิโลแคลอรี ซึ่งจะมีส่วนประกอบไปด้วย ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม วิตามินซี 23 มิลลิกรัม เหล็ก 0.5 มิลลิกรัม แคลเซียม 4 มิลลิกรัม น้ำ 91.8 กรัม ไขมัน 0.3 กรัม มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.4 มิลลิกรัม โปรตีน 2.3 กรัม ไมโครกรัม ไทอะมิน 0.13 เบต้า-แคโรทีน 12
-คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในข้าวโพดจะมีอยู่ร้อยละ 72 หนัก 1 กรัม และให้พลังงานมากถึง 4 แคลอรี่
- ไขมัน ในเมล็ดข้าวโพดนั้นจะมีไขมันร้อยละ 4 ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล และคาวมดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี
- โปรตีน ในข้าวโพดจะมีโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เนื่องจากกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายก็คือทริบโตฟาน และ ไลซีนที่ควรรับประทานร่วมกับเมล็ดถั่วต่างๆ
- วิตามิน ที่ประกอบไปด้วย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่