วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ประโยชน์ต่อสุขภาพของแตงกวา Health Benefits of Cucumbers by LASIK HEALTHY EYES

ขอบคุณภาพประกอบจาก kuhnya-tv.livejournal.com
ประโยชน์ต่อสุขภาพของแตงกวา
Health Benefits of Cucumbers.

ชื่อวิทยาศาสตร์  Cucumis Sativus Linn.
ชื่อสามัญ            Cucumber
วงศ์                     CUCURBITACEAE
ชื่อท้องถิ่น          แตงขี้ไก่ แตงขี้ควาย แตงช้าง แตงปี แตงร้าน (ภาคเป็น) เป็นต้น

แตงกวา (Cucumber) มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ในบ้านเราก็นิยมปลูกแตงกวาเป็นอาชีพ เนื่องจากเป็นผักที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว การเก็บรักษาง่ายกว่าผักชนิดอื่นๆ

ลักษณะของแตงกวา คือ แตงกวาเป็นพืชล้มลุก เป็นไม้เลื้อยจัดอยู่วงศ์ Cucurbitaceae เป็นตระกูลเดียวกับฟักทอง แตงโม มะระ น้ำเต้า และบวบ ผลแตงกวามีลักษณะกลมยาวทรงกระบอก ความยาวตั้งแต่ 5-40 เซนติเมตร ไส้ภายในผลประกอบด้วยเมล็ดมากมาย

คุณค่าทางโภชนาการของแตงกวาพร้อมเปลือก ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 16 กิโลแคลอรี
- แตงกวาคาร์โบไฮเดรต 3.63 กรัม
- น้ำตาล 1.67 กรัม
- เส้นใย 0.5 กรัม
- ไขมัน 0.11 กรัม
- โปรตีน 0.65 กรัม
- น้ำ 95.23 กรัม
- วิตามินบี1 0.027 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี2 0.033 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี3 0.098 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินบี5 0.259 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี6 0.04 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี9 7 ไมโครกรัม 2%
- วิตามินซี 2.8 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินเค 16.4 ไมโครกรัม
- ธาตุแคลเซียม 16 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.28 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุแมกนีเซียม 13 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุแมงกานีส 0.079 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุฟอสฟอรัส 24 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโพแทสเซียม 147 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโซเดียม 2 มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี 0.2 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุฟลูออไรด์ 1.3 ไมโครกรัม 11%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

ประโยชน์ของแตงกวา เช่น

- แตงกวา ประโยชน์ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย
- แตงกวามีสารฟีนอลที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ
- ช่วยลดความดันโลหิต (เถาแตงกวา)
- ช่วยรักษาสมดุลต่างๆในร่างกาย รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ระดับภูมิคุ้มกันให้อยู่ในสุขภาพดี
- ช่วยควบคุมระดับความดันเลือดและความสมดุลของสารอาหารในร่างกาย (โพแทสเซียม, แมงกานีส)
- ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ ระบบการหมุนเวียนเลือด (แมกนีเซียม)
- ช่วยเสริมสร้างการทำความของระบบประสาท เพิ่มความจำ (ผล,เมล็ดอ่อน)
- แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย
- แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย
- เปลือกแตงกวามีกากใยอาหาร และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิก้า โพแทสเซียม โมลิบดีนั่ม แมงกานีส และแมกนีเซียม
- ซิลิก้า เป็นแร่ธาตุที่เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และกระดูก
- ปริมาณ เส้นใย ธาตุโพแทสเซียมและแมงกานีสในเปลือกแตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือดและความสมดุลของสารอาหารในร่างกาย
- ธาตุแมกนีเซียมช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระบบการหมุนเวียนเลือด
- เส้นใยอาหารควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและช่วยระบบขับถ่ายโดยมีพลังงานต่ำเหมาะ กับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- แตงกวาเป็นผักที่เหมาะกับการรับประทานยามอากาศร้อนเพราะลดความร้อนและช่วยให้ร่างกายสดชื่น
- มีสารฟีนอลทำหน้าที่ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น
- น้ำแตงกวายังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ลดอาการนอนไม่หลับ ลดกรดกระเพาะอาหาร แก้กระหายน้ำ
- แตงกวา มีสรรพคุณช่วยแก้กระหาย ลดความร้อนในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เป็นต้น

ข้อควรระวัง

ถ้าจะนำแตงกวามาปั่นทานทุกวันก็ไม่อาจจะไม่ค่อยเป็นผลดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ เพราะแตงกวามีกรดยูริก (ซึ่งอยู่ในน้ำเมือกใสๆ) โดยเฉพาะถ้าเป็นการนำมาปั่นสดๆ แล้วรับประทานทุกวัน ร่างกายก็อาจจะสะสมกรดยูริกเข้าไป ถ้าหากร่างกายกำจัดออกไม่หมด ก็จะไปสะสมทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนแคลเซียมในกระบวนการสร้างเซลล์กระดูก ความแข็งแรงของเม็ดเลือด ผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเกาท์ (ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้ออยู่แล้วก็ควรระวังให้มาก)
แหล่งอ้างอิง : รศ.ดร.สุธาทิพ ภมรประวัติ, วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN), สถาบันการแพทย์แผนไทย, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

TIP

- บรรเทาอาการแสบผิวด้วยโลชั่นแตงกวาสูตรเย็นต่อไปนี้ดูสิ ผสมน้ำแตงกวาคั้น (เลือกลูกใหญ่ๆ) กับกลีเซอรีนครึ่งช้อนชา ทาบริเวณที่ถูกแดดเผา โลชั่นจะช่วยให้ผิวเย็นและเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยง ทั้งนี้เพราะแตงกวามีคุณสมบัติลดการอักเสบและคืนความชุ่มชื่นให้ผิว
- ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของดวงตา ให้ใช้แตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นแว่นหลับตาวางแว่นแตงกวาลงบนเปลือกตา ประมาณ 10 นาที โดยให้นอนพักสายตาในที่เงียบแสงสลัวๆ เนื่องจากแตงกวามีวิตามินและเกลือแร่สูง ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูดวงตาให้กลับสดชื่นมีชีวิตชีวา จะบรรเทาอาการเหนื่อยล้าของดวงตา ที่เกิดจากการใช้งานนานๆ ได้รับฝุ่นควัน แสงจ้า หรือใส่คอนแท็กเลนส์นานเกินไป
- ช่วยบำรุงผิว โดยผสมน้ำคั้นแตงกวา น้ำมะนาว น้ำส้ม น้ำแช่กลีบกุหลาบ กลีเซอรีน และน้ำผึ้งอย่างละเท่าๆกัน ใช้ทาผิวให้ตึงกระชับเพิ่มความอ่อนเยาว์
- ช่วยการเจริญของผม ให้ดื่มน้ำคั้นผลแตงกวาและน้ำแครอทเป็นประจำ ซิลิก้าและกำมะถันในน้ำแตงกวาจะช่วยบำรุงเส้นผม เล็บและผิวหนัง
- ช่วยทรีตเม้นท์ลดความเสียหายของผมจากคลอรีน โดยผสมไข่ 1 ฟอง น้ำมันมะกอก 3 ช้อนชา และแตงกวาปอกแล้ว 1 ส่วน 4 ผล ชโลมบนเส้นผม ทิ้งไว้ 10 นาทีจึงล้างออก

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

วิตามินบี 1 มีคุณสมบัติช่วยบำรุงดวงตาได้เป็นอย่างดี การขาดวิตามินบี 1 มีผลทำให้ประสาทที่นำภาพไปสู่สมองเกิดความผิดปกติได้ และยังช่วยบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยบำรุงสมอง ความคิด สติปัญญาให้ดีขึ้น

ธาตุสังกะสี (zinc) จะทำงานร่วมกับ วิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ได้ดีที่สุด

ธาตุสังกะสี (zinc) เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์สำคัญมากมาย รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างซุปเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส (SOD) ประโยชน์ของสังกะสี ช่วยในการทำงานของสมอง ช่วยเพิ่มการตื่นตัวทางจิต มีส่วนช่วยลดการสะสมตัวของคอเลสเตอรอล ถ้าขาดสังกะสีแล้วจะเจริญเติบโตช้า ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และตาบอดกลางคืนได้

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน มีความสำคัญต่อร่างกายในด้านการมองเห็น ช่วยบำรุงสายตา และแก้โรคตามัวตอนกลางคืน (Night Blindness)

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

Nutritional Profile

Cucumbers provide us with a variety of health-supportive phytonutrients. Included among these phytonutrients are flavonoids (apigenin, luteolin, quercetin, and kaempferol), lignans (pinoresinol, lariciresinol, and secoisolariciresinol), and triterpenes (cucurbitacins A, B, C, and D).

Cucumbers are an excellent source of anti-inflammatory vitamin K. They are also a very good source of the enzyme-cofactor molybdenum. They are also a good source of free radical-scavenging vitamin C; heart-healthy potassium and magnesium, bone-building manganese, and energy-producing vitamin B5. They also contain the important nail health-promoting mineral silica.
Thanks English Info From : The World's Healthiest Foods
http://goo.gl/RbZtcZ

ข้อมูลเพิ่มเติม :-

Cucumber for Eyes

It is believed that cucumber helps in reducing swelling around the eyes or the big dark circles under your eyes. This is world-wide treatment which is being used to its maximum extent.

Cucumbers are the most wonderful and natural eye pads you can find for yourself. The puffiness and the tiredness in your eyes may just leave you, if you do this in a relaxed fashion. These natural eye pads do wonders after a long days work.

Cucumber Side Effects:

Cucumbers are not entirely reaction free. They do have some side effects. Some of these are:

- Allergies, especially around oral cavity, itchiness and swelling may also develop due to allergy. This can be redeemed by cooking the food rather than eaten it in its raw form.
- Cucumber can also lead to gastritis problems in some people which are mainly caused due to a compound known as cucurbitacin which causes indigestion. This can be avoided by eating cucumbers which have undergone breeding or whose compound has been removed.
- Cucumber can also cause toxicity and baldness caused by chemicals found in the cucumbers. This usually happens when one consumes excess of cucumber.
Thanks English Info From : Cucumber Side Effects : StyleCraze
http://goo.gl/xPKprF

ข้อมูลอ้างอิง

แตงกวา : จากวิกิพีเดีย
th.wikipedia.org/wiki/แตงกวา‎
กรีนเนอรัลด์
www.greenerald.com/แตงกวา/‎
The World's Healthiest Foods
http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=42
Health Benefits of Cucumber : My Health List.
http://myhealthlist.us/2013/02/health-benefits-of-cucumber/
Cucumber Side Effects : StyleCraze
http://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-cucumber-for-skin-hair-and-health/
Cucumber for Eyes : Disabled World
http://www.disabled-world.com/artman/publish/cucumber_benefits.shtml
Health Benefits of Cucumber : Juicing For Health
http://juicing-for-health.com/basic-nutrition/healing-vegetables/health-benefits-of-cucumber.html
phantavee / นานาสาระเกี่ยวกับการเกษตร / ประโยชน์ของ แตงกวา
http://archive.wunjun.com/phantavee/3/348.html
แตงกวา (Cucumber) การปลูกแตงกวา - ฐานข้อมูลพืชผัก บทความเกษตร
www.vegetweb.com › ผักตระกูล แตง‎

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

ข้อแนะนำ

ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี

บทความที่ได้รับความนิยม