วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประโยชน์ของผักสีขาว Benefits of white vegetables

ขอบคุณภาพประกอบจาก kitchen-appqred
ประโยชน์ของผักสีขาว 
Benefits of White Vegetables

ข้อดีของ “ผักสีขาว” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

เป็นที่ทราบกันดีว่า “สีขาว” แม้จะไม่ได้เป็น 1 ใน 7 ของสีรุ้ง แต่เป็นการรวม 7 สีของสีรุ้งเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นสีขาว

สำหรับผักผลไม้ที่มีสีขาว สีชา และสีน้ำตาล เกิดจากสารให้สีในกลุ่มของ ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) เช่น
- แอนโธซานติน (เหลืองนวล)
- แทนนิน (ไม่มีสี) ซึ่งฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง

นอกจากนั้นผักกลุ่มนี้ยังมีสารประกอบหลายชนิดที่นักวิจัยทั่วโลกให้ความสนใจ เช่น

ในกระเทียม หัวหอม มีสารอัลลิซิน (allicin) ซึ่งช่วยป้องกันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล อีกทั้งยังป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบ

สารอัลลิซิน ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งและเนื้องอก ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในการทำลายพิษช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์

ในเมล็ดงามีสารเซซามิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มปริมาณวิตามินอีในร่างกาย รวมทั้งในงานวิจัยยังพบว่าสามารถลดไขมันในกระแสเลือดและคลอเรสเตอรอลในเลือดได้

ผักสีขาวที่เราสามรถเลือกรับประทานมีดังนี้

ดอกกะหล่ำ กระเทียม ต้นกระเทียม ขิง ข่า ขึ้นฉ่าย เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง หอมหัวใหญ่ ต้นหอม มันฝรั่ง หัวไชเท้า ดอกแคขาว ผักกาดขาว หางหงส์ ขมิ้นขาว หัวปลี ถั่วงอก กุยช่ายขาว ยอดมะพร้าว งาขาว ลูกเดือย จมูกข้าวสาลี มะละกอดิบ เห็ดสีขาว มะเขือเปราะ เซเลอรี่ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) เห็ด แครอทสีขาว หน่อไม้ฝรั่งสีขาว ฟักทองญี่ปุนสีขาว ฯลฯ

ส่วนผลไม้ที่มีสีขาว เช่น

แอปเปิ้ล สาลี่ มันแกว ฝรั่ง เนื้อมังคุด แก้วมังกร เงาะ ลิ้นจี่ กระท้อน พุทรา แก้วมังกร  ลำไย กล้วย เป็นต้น

ควรรับประทานผักให้ครบทุกกลุ่มโดยใช้สีของผักเป็นตัวช่วย  เพราะผักแต่ละชนิดแต่ละสีมีประโยชน์ต่อร่างกายต่างกัน ประกอบด้วยสีเขียว ม่วง ฟ้า เหลือง ส้ม แดง และขาว

ประโยชน์จากผักผลไม้สีขาว

ผักผลไม้สีขาว อุดมไปด้วย

- สารอัลลิซิน (Allicin)
- อะโจอีน (Ajoene) และ
- เอสอะลีนวิติน (S-allylcysteine) ช่วยรักษาระดับคอเรสตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และยังมี
- วิตามินซี สารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันหวัด อีกทั้งด้านการแข็งตัวของเลือดและต้านจุลินทรีย์ เช่น

แอปเปิ้ล ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะในร่างกาย

ขิงและข่า มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยดูแลความดันเลือด และป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

ผักสีขาวและน้ำตาล

ผักสีขาวและน้ำตาล ให้สารพวกอัลลิซิน สารชนิดนี้ พบมากในกระเทียม พืชสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี ใช้เพิ่มกลิ่นและรสชาติของอาหาร ช่วยให้หัวใจดี รักษาระดับโคเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน มีคุณสมบัติเป็นยาขับลม รักษาอาการแน่นจุกเสียด ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา แม้เราจะรู้ว่าสารอัลลิซิน มีมากในกระเทียม แต่สารชนิดนี้สลายไปได้ง่าย แม้เพียงแค่สับกระเทียมทิ้งไว้ จึงต้องรับประทานกันสดๆจริงๆ ผักผลไม้ในกลุ่มสีขาวนี้ ยังได้แก่ หัวหอม ดอกแค ถั่วงอก เห็ด เงาะ ฝรั่ง ลิ้นจี่ กระท้อน มังคุด น้อยหน่า แห้ว งา ลูกเดือย

Tips for Healthy Meal

ถึงจะทราบกันแล้วว่า ผักผลไม้ดีกับสุขภาพ แต่หลายคนยังไม่ค่อยทานผักผลไม้กันเท่าไหร่ จึงมีเทคนิคมาแนะนำ ช่วยให้คุณเพิ่มปริมาณการกินผักผลไม้ในแต่ละวัน

เพิ่มผักในทุกเมนูหรือจะเพิ่มเมนูอุดมผัก เมนูไทย ๆ ประเภทผัดไท ผัดเปรี้ยวหวาน ขนมจีนน้ำยา แกงส้มผักรวม สารพัดน้ำพริกผักจิ้ม เมนูอาหารปักษ์ใต้ก็เป็นเมนูอุดมผัก หรือจะเปลี่ยนไปชิมอาหารเวียดนามนอกบ้านบ้าง

เพิ่มการดื่มน้ำผลไม้ ตื่นเช้ามาดื่มน้ำผลไม้สดปลอดน้ำตาลสักแก้ว เพิ่มความสดชื่นได้ดี หากเป็นน้ำผลไม้ที่มีโปแตสเซียมสูง ๆ ยิ่งเพิ่มความสดชื่นให้กับการทำงานของสมอง ควรแทนที่ชา กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมที่ดื่มประจำด้วยน้ำผลไม้ และพยายามทำให้เป็นนิสัย

มื้อว่าง ของหวานเปลี่ยนจากเมนูแป้ง น้ำตาล ไขมันมาเป็นเมนูผลไม้ เช่น ผลไม้สด ๆ สับเปลี่ยนชนิดไป หรือโยเกิร์ตผสมผลไม้ เต้าฮวยฟรุตสลัด ผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกด ลูกพรุน พรุทรา ก็ทำให้ได้รสชาติหวานสดชื่นได้เช่นกัน

White :

White fruits and vegetables derive their color from the phytochemicals called “anthoxanthins”.

Health benefits: Many white fruits and vegetables also contain the chemical allicin, which may help lower cholesterol and blood pressure as well as reduce the risk of stomach cancer and heart disease.

Other reasons to eat white fruits and veggies:

- Some members of the white group, such as bananas and potatoes, are also a good source of potassium, which is important for the healthy functioning of our heart, kidneys and other vital organs.

Examples: Bananas, cauliflower, garlic, ginger, jicama, mushrooms, onions, parsnips, potatoes, turnips.

Thanks Eng. info : Gentle World
http://gentleworld.org/phytochemicals-eating-from-the-rainbow/

ข้อมูลอ้างอิง

ประโยชน์จากผักผลไม้สีขาว wellnessthai.net
http://goo.gl/7xUgoW

ผักสีขาวและน้ำตาล thaigoodview.com
http://www.thaigoodview.com/node/157338

สารสีขาว-น้ำตาล lovefitt.com
http://goo.gl/mqDd5l

Tips ruksukaphab.com
http://www.ruksukaphab.com/articles/41988089/health/fruits_vegetables.html

"HkVogue Thailand" http://buff.ly/1GR2YNk
Contact : Willy Tel. 093 649 2288
email : hkvoguethailand@gmail.com

ข้อแนะนำ

ในแต่ละวันควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารให้หลากหลาย ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆกันทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและมีสุขภาพที่ดี

บทความที่ได้รับความนิยม